Skip to content

Bloger

รวมบทความที่น่าสนใจ

ทำความรู้จักกับบ้านสำเร็จรูป (PREFAB)

ทำความรู้จักกับบ้านสำเร็จรูป (PREFAB)

adminSep 25, 20233 min read

ปัจจุบันรูปแบบการก่อสร้างล้ำ ๆ ไฮเทค ๆ เริ่มเข้ามาปฏิวัติวงการก่อสร้างไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนาอย่างบ้านเราและภูมิภาคอาเซียน เริ่มได้เห็นอาคารต้นแบบ อาคารประหยัดพลังงาน อาคารโครงสร้างฉลาด และสำเร็จรูป วิธีการแปลกใหม่ในการสร้างบ้านถูกนำมาเสนอขายเป็นแพ็คเกจง่าย ๆ เพื่อทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่า การสร้างบ้านไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ลองทำความรู้จัก อีกมิติหนึ่งของการสร้างบ้านยุคใหม่กันชัด ๆ แล้วคุณจะรู้ว่าเทคโนโลยีทำให้ชีวิตเราง่าย และสะดวกสบายมากขึ้นจริง ๆ PREFAB คืออะไร PREFAB (พรีแฟบ) มาจาก Prefabricated Building หมายถึง วิธีการก่อสร้างบ้านหรืออาคารโดย “ผลิตชิ้นส่วนแต่ละชิ้นให้สำเร็จก่อนจะนำมาประกอบกันที่หน้างาน” วิธีการแบบนี้เริ่มมีให้เห็นกันมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เมื่อบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อย่าง บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เป็นหัวขบวนนำระบบพรีแฟบ เข้ามาสร้างอาคาร และหมู่บ้านจัดสรร ด้วยวัตถุประสงค์หลักก็เพื่อลดต้นทุนเวลาและแรงงานเป็นสำคัญ ทั้งนี้ แนวคิด PREFAB เริ่มจากปัญหาของค่าแรงที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ และการขาดแคลนแรงงานฝีมือที่ไหลออก จากภาคการก่อสร้างทำให้มาตรฐานและคุณภาพงานด้อยลง นักออกแบบจึงเริ่มคิดวิธีการก่อสร้างรูปแบบ PREFAB ขึ้นมาหลากหลายวิธี ขึ้นกับโจทย์ของผู้พัฒนาอสังหาฯ แต่ละราย และการก่อสร้างระบบ PREFAB ยังแบ่งออกเป็นลักษณะต่าง ๆ ได้อีกตามรูปแบบการประกอบและวัสดุ ดังนี้ 1. Precast (พรีคาสท์) ผนังสำเร็จรูป คือการเทหล่อชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กในแบบหล่อ แล้วยกเป็นผนังทีละชิ้นมาประกอบเป็นอาคาร โดยใช้ผนังเป็น “ผนังรับน้ำหนัก” (Loaded Bearing Walls) แทนระบบเสาคาน หรือบางรายเลือกใช้เป็นแค่เพียง “ส่วนผนัง” ร่วมกับระบบเสาคาน…

การกำหนดแนวรั้วและเขตที่ดินข้างเคียง

การกำหนดแนวรั้วและเขตที่ดินข้างเคียง

adminSep 15, 20234 min read

การกำหนดแนวรั้วและการป้องกันเศษวัสดุตกหล่นใส่ในเขตที่ดินข้างเคียง งานก่อสร้างอาคาร ต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพื่อป้องกันเหตุพิพาทกันกับเจ้าของที่ดินข้างเคียง ทั้งในระหว่างงาน ก่อสร้างและหลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ ควรดำเนินการดังนี้ การกำหนดแนวรั้วเพื่อไม่ให้เกิดกรณีพิพาทกับที่ดินข้างเคียง ควรกำหนดแนวรั้ว และแนวก่อสร้าง ทำการการตรวจสอบแนวหมุดหลักเขตที่ดินให้ตรงกันทั้งสองฝ่ายหรือและจัดทำ เอกสารไว้หลักฐาน ลงนามรับรองเอกสาร เรื่องทำการตกลงร่วมกัน ถึงการแนวเขตที่ดินข้างเคียง ก่อน ดำเนินการก่อสร้างแนวรั้วชั่วคราว หรือในงานก่อสร้างรั้วคอนกรีต ตำแหน่งหมุดหลักเขตที่ดินควร อยู่กึ่งกลางแนวรั้วเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้ใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างเต็มกรรมสิทธิ์ ที่ดินข้างเคียงงานก่อสร้างอาคารที่ติดกับเขตที่ดินข้างเคียง ตามเทศบัญญัติการ ก่อสร้างอาคาร แนวริมเสาของอาคาร จะต้องห่างจากแนวริมรั้วไม่น้อยกว่า 2.00 เมตร เว้นแต่ด้านที่ อยู่ชิดริมรั้ว ไม่มีหน้าต่างซึ่งเป็นเพียงช่องแสงเท่านั้น หากระยะในแบบแปลนผังบริเวณไม่ถูกต้องตาม เทศบัญญัติ จะไม่ได้รับพิจารณาอนุญาตก่อสร้างได้ เจ้าของอาคารหรือผู้ยื่นแบบขออนุญาต จะต้องทำการแก้ไขระยะในแบบแปลนให้ถูกต้องก่อน จึงจะได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เว้นแต่กรณีที่เจ้าของเขตที่ดินข้างเคียง เห็นชอบให้ก่อสร้างอาคารได้ และลงนามลายมือชื่ออนุญาต ให้ก่อสร้างได้…

อย่าเสริมพื้นให้สูงขึ้นโดยวิธีเทคอนกรีตทับ

อย่าเสริมพื้นให้สูงขึ้นโดยวิธีเทคอนกรีตทับ

adminOct 24, 20222 min read

ท่านที่ต้องการดัดแปลงต่อเติมบ้านของตน โดยการดัดแปลงนั้นบางส่วนท่านต้องการเสริม ความสูงของพื้นขึ้นมา (เช่นอยากให้ห้องครัว ที่ต่ำกว่าห้องทานข้าว ให้มีความสูงเท่า ๆ กัน) กรุณาอย่าเทคอนกรีต เพื่อเสริมความหนา (ความสูง) เด็ดขาด เพราะคอนกรีตที่ท่านเทสูงขึ้นเพียง 10 ซม. นั้นหนักถึง 240 กิโลกรัม/ตารางเมตร (คอนกรีต 1 ลูกบาศก์เมตร หนักถึง 2.4 ตันครับ) ในขณะที่วิศวกรโครงสร้าง ออกแบบ ให้พื้นนั้นรับน้ำหนักได้เพียง 150 กก./ตร.ม เทปุ๊ปอาจพังปั๊บเลยครับ แต่หากคุณต้องการเสริมระดับจริง ๆ ขอให้คิดถึงวัสดุที่เบา ๆ เช่นไม้หรืออิฐมอญ เป็นต้น ทางที่ดี และปลอดภัย ที่สุดก็คือ ปรึกษาสถาปนิก-วิศวกรหน่อยเถอะครับ…

ส่วนประกอบของหลังคา

ส่วนประกอบของหลังคา

adminOct 18, 20223 min read

ส่วนประกอบของโครงสร้างหลังคาที่จะพูดถึงนี้เป็นการพูดถึงโดยรวม โดยเน้นส่วนประกอบพื้นฐานของโครงสร้างหลังคา โดยไม่ได้แยกว่าเป็นโครงหลังคาเหล็ก หรือ โครงหลังคาไม้ ส่วนประกอบหลักๆของโครงสร้างหลังคาได้แก่ 1. ระแนง หรือ แป          ระแนง (Batten) ทำหน้าที่ในการรองรับกระเบื้องขนาดเล็กในสมัยก่อน เช่น กระเบื้องหลังคา บ้านทรงไทย แต่ในปัจจุบัน ระแนงจะเปลี่ยนมาใช้เป็นเหล็กกล่องขนาด 25x25x1.6 มม. หรือ 50x50x1.6 มม. เพื่อให้มีความแข็งแรง แบกรับน้ำหนักกระเบื้องได้ดี แป (Purlin) ทำหน้าที่ในการรองรับกระเบื้องขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักไม่มาก โดยจะใช้เป็นไม้ยางในสมัยก่อน ปัจจุบันจะนิยมใช้แปเหล็กตัวซี หรือ เหล็กกล่องมาใช้ เพื่อความแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาระบบแปที่เป็นเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์ เพื่อป้องกันสนิม และไม่ต้องทาสีซ้ำ 2. จันทัน         จันทัน หรือ Rafter เป็นส่วนโครงสร้างที่รับน้ำหนักจากแป โดยจันทันจะวางพาดระหว่างอเสเพื่อถ่ายน้ำหนักที่จันทันรับให้แก่ อเส…

กระจก

กระจกมีกี่ชนิด แล้วจะเลือกใช้อย่างไร ?

adminOct 3, 20223 min read

กระจกมีหลายชนิดแน่นอน แต่หากเราจะแบ่งความแข็งแรงของกระจกเพื่อการใช้งานให้ถูกที่ และไม่บินลงมา ทำอันตราย ก็น่าจะแบ่งออกได้เป็น 5 ชนิด คือ : กระจกธรรมดา หรือที่เรียกภาษาเทคนิคว่า Anneal Glass เวลาแตกจะเป็นปากปลาฉลามซึ่งอันตราย แต่ยังโชคดี ที่รอยแตกจะวิ่งเข้าสู่กรอบ ทำให้ส่วนใหญ่ ยังไม่หล่นลงมาโดยทันทีทันใด มองจากภายนอกไม่เป็นลอนดูเรียบสวยงามและยังแบ่งออกได้เป็นอีก 2 ประเภทคือ กระจกใส คือกระจกที่สามารถมองทะลุผ่านตัวกระจกไปได้ โปร่งแสง และให้ภาพสะท้อนที่สมบูรณ์ สามารถมองเห็นได้จากทั้งภายในและภายนอก มีค่าตัดแสงอยู่ที่ประมาณ 8% ส่วนมากจะหนา 12 มิลลิเมตร ค่าการตัดแสงจะเพิ่มขึ้นตามความหนาของกระจก กระจกใสจะไม่ดูดความร้อน แม้ว่าต้องอยู่ด้านนอกอาคารก็ทนอุณหภูมิอากาศได้ดี กระจกใส กระจกสี กระจกสีเกิดจากการผสมโลหะออกไซด์เข้าไปในขั้นตอนการผลิตทำให้กระจกเกิดสีสัน แต่กระจกสีจะต่างจากกระจกใสตรงที่ดูดความร้อน เพราะการเติมโลหะออกไซด์ลงไป ทำให้ดูดซึมความร้อนเข้ามาภายในอาคารได้มาก…