Skip to content

บ้านร้าว บ้านทรุด แบบไหนต้องซ่อมด่วน!

  • by
บ้านทรุด

สงสัยไหมครับว่าบ้านปูนนั้นมีอายุได้กี่ปี สำหรับประเทศไทยเรานั้นมีอาคารปูนที่มีอายุมากกว่า 100 ปีอยู่บ้าง แต่หากเป็นบ้านเรือนนั้น เพิ่งจะได้รับความนิยมสร้างเป็นบ้านปูนในยุคหลัง ๆ นี้เอง บ้านที่มีอายุ 10 ปี ขึ้นไปมักมีปัญหาให้ต้องซ่อม มีรอยแตก รอยร้าว ซึ่งหากเจ้าของบ้านไม่ทันได้สังเกตอาจจะเกิดเป็นรอยใหญ่กว่าเดิมได้ครับ วันนี้ Admin มี 4 ปัญหาทรุดแนะนำ เพื่อให้เจ้าของบ้านตระหนักได้ว่าถึงเวลาต้องซ่อมใหม่ รื้อหมดได้แล้วครับ
บ้านที่อยู่มานานแล้วและได้รับการต่อเติม

ร้าว ทรุด แบบไหนต้องซ่อมด่วน!

กำแพงทรุด
หากบ้านของเรามีรั้วกำแพงที่เริ่มเอียงเอน ไม่เป็นปกติแล้ว จำเป็นต้องรื้อซ่อมหรือเปล่า? คำตอบคือ จำเป็นอย่างเร่งด่วนครับ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง เพราะกำแพงเป็นส่วนสำคัญที่ยึดประตูบ้าน และรั้วของเราไว้ หากเด็กเล็กวิ่งไปเล่นใกล้ ๆ มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุถูกทับสูง และกำแพงกับรั้วบ้านเป็นส่วนสำคัญที่ป้องกันมิจฉาชีพเห็นทางปีนเข้ามาได้ง่ายครับ

เสาบ้านร้าว
เพราะเสาบ้านเป็นจุดที่รวมน้ำหนักของบ้านไว้ทั้งหมด หากเห็นอาการว่าเสาบ้านเริ่มร้าวแล้ว ควรให้ช่างหรือวิศวกรมาช่วยประเมินความเสี่ยง เพราะการแก้ไขตั้งแต่ร้าวไม่มากที่ทำง่ายกว่าการสร้างบ้านใหม่ทั้งหลัง หากโครงสร้างของบ้านมีปัญหาแล้ว การใช้งานส่วนอื่น ๆ ทั้งชั้นบน หรือหลังคาที่อยู่สูงขึ้นไป อาจจะเกิดรอยแตกมีน้ำซึมลงมา จนเหล็กในโครงสร้างพองบวม เกิดรอยแตกที่บานปลายมากกว่าเดิมอีกครั้ง

ครัวที่ต่อเติมใหม่ทรุด
บ้านที่ต่อเติมครัวออกมาจากตัวบ้านมีปัญหาเรื่องการทรุดมากที่สุด เพราะช่างที่มาทำอาจจะไม่ใช่ช่างของโครงการ ไม่รู้ว่าบ้านเดิมนั้นตอกเสาเข็มไว้ลึกแค่ไหน ครัวอาจจะเป็นตัวที่โล้บ้านฝั่งครัวลงมา รอยทรุดจะเห็นเป็นรอยแยกของผนังอย่างชัดเจน หากเห็นรอยนั้นแล้ว ควรเก็บเงินเตรียมซ่อมใหม่ทันที

ผนังแยกออกจากเสา
ผนังแยกออกจากเสาเป็นอาการเริ่มแรกที่จะทำให้ความชื้น และความร้อนจากแสงแดด เข้าไปทำให้รอยต่อที่แตกนั้นร้าวขึ้นไปอีกได้ มีทั้งอาการร้าวที่อันตรายและไม่อันตราย หากร้าวไม่ถึงโครงสร้างของเสาก็ยังไม่อันตรายเท่าไหร่ แต่ตัวผนังเอง พร้อมจะปริออกมาได้ตลอดเวลา มีทางเลือกสองทางคือ ทุบแล้วรื้อใหม่ หรือหากประเมินแล้วว่ามันจะไม่ร้าวต่ออีก ก็ต้องอุดซีเมนต์

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด

https://www.nmp.co.th

https://www.narongmicrospun.com

https://www.facebook.com/narongmicrospun

Tel : 02-159-8480

Mobile : 081-309-7695 , 086-413-3862

Leave a Reply