Skip to content

ไม่แน่จริง อย่าทำ PRE-CAST!!

  • by
precast

ตอนนี้งานก่อสร้างกำลังขาดแคลนช่างและคนงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่างปูนที่ทั้งก่อทั้งฉาบ งานด้านนอกอาคาร หลายโครงการ จึงพยายามหลีกเลี่ยงจากการก่อฉาบกับที่มาใช้ระบบPRE – CAST (ระบบหล่อคอนกรีต เสริมเหล็กข้างล่าง แล้วยกขึ้นติดตั้งข้างบน) ซึ่งเป็นระบบ ที่สามารถทำให้งาน ทั้งโครงการ เร็วขึ้น เนื่องจากสามารถเตรียมแผ่น PRE-CAST ไว้ก่อน และงานก็จะดูเรียบร้อยกว่า เพราะการตกแต่งผิวด้านล่าง สามารถทำได้สะดวกกว่า จากประสบการณ์และสิ่งที่เห็นมาถึงปัจจุบันนี้ งาน PRE-CAST กลับเป็นงานที่ทำให้ โครงการมีปัญหาได้ เพราะงาน PRE-CAST นี้ เป็นวิธีการที่นับว่าใหม่มาก สำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างทั่วไปในบ้านเรา มีผู้รับเหมาและผู้บริหารการก่อสร้างเพียงไม่กี่รายที่เข้าใจในวิธีการ และการเตรียมการ ทำให้แผ่นคอนกรีต ที่เตรียมไว้ด้านล่าง ไม่พอดีกับพื้น ที่เตรียมไว้ด้านบน หรืออุปกรณ์การยกไม่เอื้ออำนวย หรือการเตรียมจุดต่อเชื่อม ระหว่างแผ่น PRE-CAST กับพื้น หรือเสาไม่ถูกต้อง ฯลฯ จึงขอเรียนเตือนไว้เลยว่า….หากไม่แน่จริง ไม่มีประสบการณ์มาก่อน อย่าเพิ่งทำงานระบบ PRE-CASTเลย… เพราะ… ท่านอาจจะต้องฝันร้าย (มาก) ในระยะเวลาต่อมา

เหล็กข้ออ้อย เขาวัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกันตรงไหน?

แม้ในแบบจะระบุการใช้เหล็กข้ออ้อยตามขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง อย่าพยายามวัดเส้นผ่าศูนย์กลาง ของเหล็กข้ออ้อย เป็นอันขาด (บางคนวัดจากข้อถึงผิว บางคนวัดจากผิวถึงผิว และข้อถึงข้อเอามาเฉลี่ยเป็นต้น)…ตามมาตรฐาน ASTM บอกว่าห้ามวัดเหล็กข้ออ้อย ให้ใช้การชั่งน้ำหนัก และทดสอบ ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น

ถนนทรุด พื้นแตก คานหัก ท่อแตก ฯลฯ เกิดจากอะไร?

สาเหตุสำคัญสำหรับเหตุการณ์ข้างต้น (ตามคำถาม) ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการต่อเชื่อมโครงสร้าง ที่มีเข็มดาม ไม่เท่ากัน หรือบางส่วน ไม่มีเสาเข็มเลย เช่น ถนน หรือพื้น (บางส่วน) หรือคาน ที่ส่วนใหญ่ใช้บริเวณ รอบนอกอาคาร ตอกเสาเข็มขนาดเล็ก นำไปเชื่อมต่อกับ อาคารใหญ่ ที่ใช้เสาเข็มขนาดใหญ่การทรุดตัวไม่เท่ากัน เกิดการฉีกขาด หักเสียหาย

ถ้าห้องแถวที่ท่านอยู่กำลังทรุดลง ๆ (พร้อม ๆ กับห้องข้างเคียง) ท่านแก้ไขอย่างไรดี?

ทางที่ดีไม่ต้องแก้ไขอะไรเลย หากการทรุดตัวนั้นไม่เป็นอันตราย แต่หากจะแก้ไข ต้องชวนเพื่อนบ้านทั้งหมด แก้ไข ไปพร้อมกันด้วย ถ้าท่านแก้ไขไม่ให้อาคารท่านทรุดคนเดียว ในขณะที่คนอื่น เขายังทรุดอยู่ ห้องแถวนั้น จะมีโครงสร้างต่อกัน และร่วมกัน การแก้การทรุดห้องแถว จะทำให้ระบบโครงสร้างที่ร่วมกัน อยู่นั้น สับสนวุ่นวาย ซึ่งท่านจะทำให ้บ ้านคนอื่นพังได้ เมื่อเขาพังแล้ว ก็อาจจะมาดึงบ้านท่านพังต่อไป ภายหลัง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด
https://www.nmp.co.th
https://www.narongmicrospun.com
https://www.facebook.com/narongmicrospun
Tel : 02-159-8480
Mobile : 081-309-7695 , 086-413-3862
ถ้ายังอยากเห็นคลิปวิดีโอการทำงานเพิ่มเติมของโปรเจคอื่น ๆ ก็สามารถเข้าดูได้ใน Youtube Chanel ของทางบริษัทที่ชื่อว่า บริษัท ณรงค์ไมโครสปัน จำกัด ได้เลย ในช่องมีหลากหลายคลิปให้คุณเลือกรับชมประกอบการพิจารณาได้ ซึ่งหากคุณรับชมแล้วก็จะได้เห็นการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสมที่จะไว้ใจใช้บริการ เมื่อคุณสนใจก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อเพื่อจ้างงานได้

#ไมโครไพล์ #micropile #เสาเข็มไมโครไพล์ #งานตอกเสาเข็ม #ตอกเสาเข็ม #ตอกเสาเข็มราคา #ราคาตอกเสาเข็ม #ตอกเสาเข็มราคาเท่าไหร่ #บริษัทณรงค์ไมโครสปัน #สปันไมโครไพล์ #spun micropile

Leave a Reply