Skip to content

เรื่องควรรู้ก่อนลงมือรีโนเวทคอนโดเก่า

  • by

การรีโนเวทคอนโดเก่าโดยการปรับปรุงซ่อมแซมห้องบางส่วนให้ดูใหม่ มีความสวยงามมากขึ้น และตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอนโดที่อยู่มานานจนรู้สึกเบื่อกับสภาพห้องเดิม หรือคอนโดมือสองที่ซื้อมาและต้องการรีโนเวทเพื่ออยู่อาศัยหรือปล่อยเช่า ล้วนมีสิ่งที่ควรรู้ก่อนลงมือทำ ซึ่งก่อนที่จะทำการรีโนเวทคอนโดเก่า มี 4 เรื่องหลักที่ควรรู้ ดังนี้

ศึกษาข้อบังคับและกฎหมายโดยละเอียด

ก่อนจะทำการรีโนเวทคอนโดเก่า เจ้าของควรต้องศึกษากฎระเบียบต่าง ๆ ของทางคอนโดให้ดี ซึ่งโดยปกติจะแนบมาตอนทำสัญญา นอกจากนั้นยังควรปรึกษากับนิติบุคคลโครงการหรือเจ้าของโครงการว่าสามารถต่อเติมหรือซ่อมแซมอะไรได้บ้าง และยังมีกฎหมายที่ควรรู้ก่อนลงมือทำการรีโนเวทคอนโดเก่า ได้แก่

– การรีโนเวทคอนโดเก่านั้นจะต้องไม่ขัดกับ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 หรือที่เรียกว่ากฎหมายควบคุมอาคาร

– ต้องได้รับอนุญาตจากนิติบุคคลโครงการหรือเจ้าของโครงการ

– ต้องส่งพิมพ์เขียวงานออกแบบที่ต้องการทำการปรับปรุงให้กับนิติบุคคลโครงการหรือเจ้าของโครงการให้เรียบร้อย

– ต้องแจ้งเรื่องเป็นลายลักษณ์อักษรต่อผู้พักอาศัยที่มีอาณาเขตติดกัน ทั้งห้องที่อยู่ข้าง ๆ ห้องที่อยู่ชั้นบนและชั้นล่างของห้องที่จะทำการรีโนเวท โดยต้องมีรายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลาในการดำเนินการและขอบเขตความรับผิดชอบอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ในกระบวนการปรับปรุง ซ่อมแซม ควรทำในช่วงเวลากลางวันของวันธรรมดาหรือวันทำงาน หลีกเลี่ยงเวลากลางคืน วันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพราะอาจไปรบกวนช่วงเวลาการพักผ่อนของเพื่อนบ้านได้

สำรวจห้องและกำหนดงบประมาณ

ขั้นตอนต่อมาของการรีโนเวทคอนโดเก่าคือการสำรวจพื้นที่ทั้งหมดภายในห้อง ทั้งพื้นห้อง ผนังห้อง ฝ้าเพดาน ระบบไฟ ระบบน้ำ ว่ามีส่วนไหนที่ต้องการปรับปรุงและส่วนไหนที่ชำรุดต้องซ่อมแซม จากนั้นจึงทำการประเมินงบประมาณที่จะใช้เพื่อป้องกันปัญหางบประมาณบานปลาย

อย่างไรก็ตาม ควรจะเตรียมงบเผื่อเอาไว้อีก 20-30% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพราะหากมีอะไรที่นอกเหนือไปจากการประเมิน การรีโนเวทคอนโดเก่าจะได้สามารถดำเนินการต่อแบบไม่สะดุด

รู้ก่อนลงมือ อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้

ก่อนทำการรีโนเวทคอนโดเก่าควรหาข้อมูลอีกสักนิดว่ามีอะไรที่ทำได้ และอะไรที่ทำไม่ได้ เพราะการปรับปรุงซ่อมแซมคอนโดนั้นมีข้อจำกัดอยู่เช่นกัน เช่น

– ทาสีห้องใหม่ การเปลี่ยนแปลงสีภายในห้องเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนสีภายนอกห้องได้ทั้งในส่วนของระเบียงห้องและด้านหน้าของห้อง เพราะจะส่งผลถึงภาพลักษณ์โดยรวมของโครงการได้

– กั้นสัดส่วนภายในห้อง หากการต่อเติมนั้นเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างอาคารไม่เกิน 10% สามารถทำได้เมื่อนิติบุคคลอนุญาต ซึ่งปัจจุบันการกั้นสัดส่วนห้องในคอนโดนิยมใช้สมาร์ทบอร์ดหรือกระจกซึ่งมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายและใช้เวลาไม่นาน

แต่หากการต่อเติมไปเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างอาคารมากกว่า 10% เจ้าของห้องจะต้องไปขออนุญาตดัดแปลงอาคารต่อสำนักงานเขต ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และ 2551 เสียก่อน

– เปลี่ยนพื้นห้อง หากเจ้าของห้องต้องการเปลี่ยนวัสดุปูพื้นก็สามารถทำได้ แต่ต้องคำนวณน้ำหนักก่อนว่าเกินกว่าโครงสร้างจะรับไหวหรือไม่ และหากเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างอาคารเกินกว่า 10% ก็ต้องไปทำการขออนุญาตดัดแปลงอาคารต่อสำนักงานเขตเช่นกัน

– ต่อเติมระเบียงห้อง แม้ระเบียงจะถูกนับรวมเป็นพื้นที่ใช้สอยของห้อง แต่การต่อเติมระเบียงห้องเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากจะทำให้มีความแตกต่างจากห้องอื่น ๆ และจะส่งผลถึงภาพลักษณ์และโครงสร้างของทรัพย์ส่วนกลางได้

– เปลี่ยนประตูทางเข้า-ออกห้อง สำหรับประตูเข้า-ออกห้องหลัก ประตูที่อยู่ติดกับระเบียง ไม่สามารถเปลี่ยนได้ เพราะเป็นเรื่องของภาพลักษณ์โดยรวมของโครงการส่วนประตูที่เปลี่ยนได้คือประตูที่อยู่ภายในห้องเท่านั้น

 ย้ายตำแหน่งสุขภัณฑ์ การออกแบบโครงการคอนโดมิเนียมจะมีการวางแนวท่อน้ำดี-น้ำเสียต่อกันเป็นแนวดิ่ง ห้องน้ำของห้องชุดภายในโครงการจึงอยู่แนวเดียวกันทั้งหมด ดังนั้นการย้ายห้องน้ำหรือย้ายตำแหน่งโถสุขภัณฑ์จึงไม่สามารถทำได้

ไอเดียรีโนเวทคอนโดเก่า แต่งอย่างไรให้น่าอยู่

จะเสียเงินรีโนเวทคอนโดเก่าทั้งที นอกจากจะเลือกตกแต่งใหม่ใสไตล์ที่ชอบ การรีโนเวทก็ควรจะทำให้ห้องดูน่าอยู่มากขึ้น ด้วย ไอเดียต่าง ๆ ดังนี้

– การใช้สีโทนสว่าง หนึ่งในปัญหาของการอยู่คอนโดคือพื้นที่ที่จำกัด ดังนั้นการเลือกใช้สีโทนสว่าง เช่น สีขาว สีครีม สีทอง สีเทาอ่อน สีเงิน สีฟ้าอ่อน ก็จะช่วยทำให้ห้องดูโปร่งโล่งและดูกว้างขึ้น

– แบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดเป็นส่วน โดยอาจใช้ฉากกั้นแบบพับได้หรือผ้าม่านที่รูดเปิด-ปิดได้แทนการก่อกำแพง เพราะจะยิ่งทำให้ห้องดูแคบ

– เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชัน ซึ่งจะทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยในห้องเพิ่มขึ้น เช่น โซฟาที่สามารถปรับเป็นเตียงนอนได้ หรือเตียงที่มีช่องเก็บของใต้เตียง

– ใช้กระจกเงาตกแต่ง กระจกเงามีคุณสมบัติในการสะท้อนแสง การติดตั้งกระจกเงาไว้ที่ผนังที่ไม่ตรงกับทางเข้า-ออก หรือในพื้นที่แคบที่แสงส่องเข้าไม่ถึง จะช่วยทำให้ห้องสว่างขึ้นและรู้สึกว่าห้องกว้างขึ้นได้

– จัดเก็บของในแนวตั้ง การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แนวตั้ง ชั้นวางหรือตู้เก็บของที่ติดผนัง นอกจากจะทำให้ห้องมีพื้นที่ว่างมากขึ้น ยังทำให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

Leave a Reply