Skip to content

อย่าเสริมพื้นให้สูงขึ้นโดยวิธีเทคอนกรีตทับ

  • by

ท่านที่ต้องการดัดแปลงต่อเติมบ้านของตน โดยการดัดแปลงนั้นบางส่วนท่านต้องการเสริม ความสูงของพื้นขึ้นมา (เช่นอยากให้ห้องครัว ที่ต่ำกว่าห้องทานข้าว ให้มีความสูงเท่า ๆ กัน) กรุณาอย่าเทคอนกรีต เพื่อเสริมความหนา (ความสูง) เด็ดขาด เพราะคอนกรีตที่ท่านเทสูงขึ้นเพียง 10 ซม. นั้นหนักถึง 240 กิโลกรัม/ตารางเมตร (คอนกรีต 1 ลูกบาศก์เมตร หนักถึง 2.4 ตันครับ) ในขณะที่วิศวกรโครงสร้าง ออกแบบ ให้พื้นนั้นรับน้ำหนักได้เพียง 150 กก./ตร.ม เทปุ๊ปอาจพังปั๊บเลยครับ แต่หากคุณต้องการเสริมระดับจริง ๆ ขอให้คิดถึงวัสดุที่เบา ๆ เช่นไม้หรืออิฐมอญ เป็นต้น ทางที่ดี และปลอดภัย ที่สุดก็คือ ปรึกษาสถาปนิก-วิศวกรหน่อยเถอะครับ

หากพื้นมีรอยร้าวจะทดสอบอย่างไร

คำว่า พื้น ในที่นี้หมายถึง โครงสร้างพื้น ไม่ใช่ วัสดุปูพื้น ส่วนรอยร้าวที่เกิดขึ้น ก็คือรอยร้าวที่เกิดขึ้นบนโครงสร้างพื้น อันแสดงว่า โครงสร้างอาคารของคุณ กำลังมีปัญหา การจะเข้าไปตรวจสอบว่า ทำไมถึงร้าว บางครั้งเป็นเรื่องยาก เพราะคอนกรีตถูกหล่อและแข็งตัวแล้ว ไม่มีทางตรวจสอบองค์ประกอบภายใน เช่น ชนิดของเหล็ก- ขนาดของเหล็ก-จำ นวนเหล็ก- การผูกเหล็ก- สภาพของคอนกรีต ได้ถ้าท่านเป็นผู้ต้องรับผิดชอบในการตรวจสอบรอยร้าวนั้น วิธีการที่ดีที่สุดและทุกคนยอมรับได้ที่สุด (โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง เจ้าของโครงการ) คือ การทดสอบด้วยการเอาน้ำหนักจริง ๆ ขึ้นไปวาง ซึ่งอาจทำ(เอง) ได้ 3 วิธีคือ

  1. ใช้ถุงปูนวางบนพื้นทดสอบ (หาง่ายเพราะปูนถุงแต่ละถุงมีน้ำหนักกำกับไว้แน่นอน แต่ราคาอาจแพง เพราะปูนอาจเสียหายได้)
  2. ใช้ถุงปุ๋ยบรรจุทรายวางบนพื้นทดสอบ (ยากขึ้นมานิดนึง เพราะต้องเอาทรายใส่ถุง แล้วชั่งน้ำหนัก แต่ละถุงก่อน อาจเลอะเทอะเพราะผงทรายหล่นร่วงบ้าง แต่ราคาถูกที่สุด)
  3. กั้นขอบพื้นบริเวณที่จะทดสอบและใส่น้ำลงไป (ยาก เพราะต้องเตรียมการนาน แพง เพราะต้องเสีย ค่าใช้จ่าย ในการก่อเสริม (พร้อมฉาบปูนอย่างดี) แต่นอกจากจะทดสอบน้ำหนักแล้ว ยังตรวจสอบ การรั่วซึมได้อีก)

    ลองเลือกวิธีที่เหมาะสมดู แต่ว่าขอให้ผ่านวินิจฉัย- วิธีการ- น้ำหนักที่ จะทดสอบจากวิศวกร ผู้ออกแบบก่อนเสมอ

Leave a Reply