Skip to content

ปลูกต้นไม้ใหญ่ อย่าลืมค้ำยัน

  • by
ค้ำยันต้นไม้

ปัจจุบันนี้การนำเอาต้นไม้ที่เจริญเติบโตแล้วย้ายมาปลูก กำลังเป็นที่นิยมมาก เพราะแม้จะมีราคาแพงกว่าต้นไม้ขนาดเล็ก ๆ แต่ก็เป็นการซื้อเวลาที่ดี แต่ปัญหาของต้นไม้ที่ปลูกแล้วโตเลยนี้ ก็คือ การไม่มีรากแก้ว มีแต่รากฝอย สำหรับยึดเกาะดินน้อย ยามมีลมแรงกรรโชก ทำให้เอนเอียงล้มลงได้ จำเป็นที่ต้องจัดเตรียมค้ำยันลำต้นไว้เสมอ
ในกรณีที่เป็นต้นไม้ไม่ใหญ่นักและยังอยู่ในกระถาง การปลูกระยะแรก ๆ แนะนำให เพียงทุบก้นกระถางออก แล้วลงดินให้ปากกระถาง เป็นตัวยึดเกาะดิน กันต้นไม้เอียงในระยะแรก เมื่อรากต้นไม้เจริญดีแล้วจึงค่อยเอาส่วนปากกระถางออก (การทำแบบนี้จะดีมาก สำหรับการปลูกต้นไม้ใน Flower Bed บนอาคารสูง ๆ)

ปลูกต้นไม้บนดาดฟ้า ต้องเตรียมการไว้ให้ดี

การปลูกต้นไม้ไว้บนดาดฟ้า หรือที่เรียกภาษาฝรั่งว่า Roof Garden เป็นการเอาวิทยาการ และเทคโนโลยี ไปฝืนธรรมชาติ อย่างหนึ่ง มีข้อควรคำนึงไว้สัก 5 เรื่องคือ

  1. แน่ใจว่าเตรียมโครงสร้างที่แข็งแรงเพียงพอไว้ เพราะโดยปกติของอาคารธรรมดา จะเตรียมโครงสร้าง ไว้รับน้ำหนัก ประมาณ 200-400 กิโลกรัม/ตร.ม. แต่หากเป็นสวนลอยฟ้า น่าจะเตรียมไว้สัก 700-1,500 กิโลกรัม/ตร.ม.
  2. แน่ใจว่าเตรียมความลึกสำหรับดันและกรวดเอาไว้ ซึ่งน่าจะมีความหนาไม่น้อยกว่า 40 เซนติเมตร (ดีที่สุด ประมาณ 1.00 เมตร)
  3. แน่ใจว่าจัดเตรียมน้ำไว้สำหรับรดน้ำต้นไม้ และที่สำคัญที่สุด คือระบบระบายน้ำ ว่าจะต้องสะดวก และไม่อุดตัน
  4. แน่ใจว่าแม้จะมีลมแรงมากระทำ (บางที่อาจถึง 180 กิโลกรัม/ตร.ม.) ต้นไม้ที่ปลูก จะไม่ปลิวว่อน ขุดรากถอนโคน
  5. แน่ใจว่า….คุณมีปัญญาขนต้นไม้-ดิน-กรวด ขึ้นไปปลูกและปรับปรุง

อยากปลูกต้นไม้บนตึก (Flower Bed) ต้องไม่ลืมอะไร?

หากจะมีการปลูกต้นไม้บนอาคาร พึงต้องจำไว้เสมอว่าต้นไม้ทุกชนิด ต้องการน้ำ และการบำรุงรักษาดังนั้น สิ่งที่ไม่น่าจะลืมก็คือ

  1. จะเอาน้ำที่ไหนมารด ไม่ใช่ต้องหิ้วกระป๋องน้ำผ่านห้องนอนที่ปูพรมให้สกปรกเลอะเทอะทุกวันน่าจะเตรียมก๊อกน้ำ เอาไว้ รดน้ำด้วย
  2. เมื่อรดน้ำแล้ว น้ำที่ไหลออกจากกระบะต้นไม้จะไปทางไหน หากน้ำไม่มีทางออก รากก็จะเน่าตาย แต่หาก น้ำออกได้แล้ว ไปลงท่อระบายทั่วไป ที่ไม่ได้กันหรือเตรียมการไว้กันเศษดิน ท่อก็จะตัน (แล้วน้ำก็จะท่วม)
  3. กระบะต้นไม้จะต้องมีความชื้น (ไม่งั้นต้นไม้ตาย) หากกระบะต้นไม้ ใช้ผนังเดียวกับผนังห้องความชื้นก็ จะซึมผ่านผนัง ไปทำให้ผนังอีกด้านชื้น เกิดราหรือสีลอก ดังนั้น น่าจะเตรียมวิธีการนี้ไว้ ด้วยว่า จะใช้ ผนังกระบะต้นไม้ เป็นผนังเดียวกับ ผนังห้อง หรือ แยกผนัง ออกจากกันและมีกันซึม
  4. เมื่อต้นไม้ต้องการบำรุงรักษา หรือหากตายไปก็ต้องเปลี่ยนต้นไม้ ทำให้ต้องมีพื้นที่หรือที่ยืนเพียงพอสำหรับ จับต้องต้นไม้นั้นได้ อย่าวางกระบะต้นไม้ที่ต้องเอื้อมตัวออกนอกตึกมากนักหรือต้องใช้บันไดพาดไปทำงาน (บนตึกชั้นที่ 20 !)

อยากปลูกต้นไม้ในบ้านให้ถูกกายสบายใจ ต้องเตรียมอะไร

เวลาปลูกบ้านเสร็จจะมีเศษหิน เศษทรายกองอยู่ในบริเวณที่จะเป็นสนามหญ้า หรือที่คุณคิดจะปลูกต้นไม้เต็มไปหมด ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ ไม่ขุดหรือขูดออก เวลาคุณปลูกต้นไม้ก็ไม่งอกงาม เวลาเดินเล่นในสนามหญ้า ก็อาจมีเศษหินมาตำเท้าได้ … อย่าลืมควบคุม และบอกให้ผู้ก่อสร้างทำความสะอาดเสียนะครับ

Leave a Reply