Skip to content

ผนังรั่วแล้วออกไปซ่อมไม่ได้ จะแก้ไขยังไงดี?

  • by
ผนังรั่วซึม

บ้านหรือห้องแถวหลายหลังที่อยู่ติดกับที่ดินคนอื่น อาจอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถออกไปข้างนอกดูแลบำรุงรักษาได้ หรืออาคารที่มีความสูงมาก การบำรุงรักษา จากภายนอก ลำบาก หรืออาคารทั่วไป หากมีปัญหาว่า ผนังรั่วจากภายนอกออกไปซ่อมแซม รักษาไม่ได้ หรือพยายามแก้ไขมาหลายครั้งแล้ว แต่แก้ไม่ได้ ขอแนะนำ ให้ดำเนินการดังนี้ ทำผนังภายใน ขึ้นมาอีก 1 ชั้น ทำพื้นระหว่างผนังทั้งสองให้ลาดเอียง แล้วเจาะรูให้น้ำไหลออก (ดูภาพประกอบ ) จะแก้ไข (แบบน้ำขุ่น ๆ ) ได้ทันที

สาเหตุของปัญหาน้ำซึมจากผนังข้างบ้าน

  • น้ำซึมผนังบ้านเพราะรอยแตกร้าว

สาเหตุหลักของน้ำซึมจากผนังข้างบ้าน มักเกิดจากรอยแตกร้าวที่ผนังบ้าน ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกร้าวแบบร่องลึก หรือรอยแยกขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ ปัญหาเสาบ้านทรุด การใช้ปูนฉาบที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการผสมปูนที่ไม่ได้สัดส่วน

เมื่อเกิดรอยแตกร้าวควรสังเกตลักษณะการแตกร้าวให้ดี เพราะหากเป็นรอยแตกร้าวเป็นเส้นตรงตั้งแต่มุมใดมุมหนึ่งยาวมาจนถึงกึ่งกลางผนัง หรือรอยแตกร้าวที่มีลักษณะเป็นเส้นตรงตั้งฉากบริเวณกึ่งกลางผนัง อาจต้องรีบติดต่อวิศวกรโครงสร้าง เพราะการแตกร้าวแบบนี้อาจเกิดจากโครงสร้างอาคารทรุดตัวซึ่งทำให้เกิดอันตรายได้

  • น้ำซึมเข้ากำแพงเพราะการแตกลายงา

นอกจากรอยแตกร้าวขนาดใหญ่เป็นร่องลึกแล้ว รอยแตกลายงาก็เป็นอีกสาเหตุของน้ำซึมจากผนังข้างบ้านได้เช่นกัน เพราะรอยแตกลายงาเหล่านี้จะค่อย ๆ สะสมน้ำเอาไว้ เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่งน้ำก็จะค่อย ๆ ซึมออกมาตามรอยแตกเหล่านี้ ดังนั้นเพื่อป้องกันน้ำซึมผนังบ้านก็ควรซ่อมแซมก่อนปัญหาจะบานปลาย

  • เกิดจากระบบประปารั่วซึม

แน่นอนว่าเมื่อเป็นปัญหาเกี่ยวกับการรั่วซึมแล้ว ระบบประปาก็ต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุน้ำซึมจากผนังข้างบ้านอย่างแน่นอน ซึ่งปัญหาจากระบบประปาจะสังเกตเห็นได้ชัดในเวลาที่ฝนไม่ตกแต่ก็ยังคงเกิดปัญหารั่วซึมอยู่ เกิดขึ้นได้ทั้งจากน้ำจากท่อประปาหรือน้ำจากท่อระบายน้ำ โดยส่วนมากมักเกิดในห้องที่ต้องใช้น้ำอยู่เป็นประจำ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว 

ดังนั้นวิธีสังเกตปัญหาน้ำซึมผนังบ้านที่ง่ายที่สุด คือ ปิดวาล์วน้ำทุกจุดในบ้านแล้วสังเกตดูว่ามิเตอร์น้ำยังคงหมุนอยู่หรือไม่ หากยังหมุนอยู่แสดงว่ามีน้ำรั่วภายในบ้าน ควรค้นหาจุดรั่วซึมตามแปลนระบบท่อน้ำภายในบ้าน เมื่อพบตำแหน่งที่มีปัญหารั่วซึมเรียบร้อยแล้ว ควรรีบจัดการซ่อมแซมให้เร็วที่สุด

  • ระบบกันซึมไม่ได้มาตรฐาน

หนึ่งในสาเหตุสำคัญของน้ำซึมจากผนังข้างบ้านอาจเกิดขึ้นจากต้นเหตุอย่างการทำกันซึมด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้มีระยะเวลาการใช้งานสั้นลง ทำให้น้ำซึมเข้ากำแพงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

  • น้ำซึมจากใต้ดิน

สำหรับที่อยู่อาศัยที่ประเภทอาคารพาณิชย์หรือตึกแถวอายุมากกว่า 30 ปี น้ำซึมจากใต้ดินก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของน้ำซึมผนังบ้าน ได้เช่นกัน เพราะอาคารเหล่านี้มักอยู่ต่ำกว่าระดับถนน และมีรูปแบบโครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กวางบนดิน และชิ้นส่วนก็ยังแยกกับเสาและคาน จึงทำให้น้ำซึมผ่านรอยต่อระหว่างคาน ผนัง และแผ่นพื้นได้นั่นเอง

ที่มา https://www.jorakay.co.th/blog/owner/wall/how-to-fix-damp-from-neighbor-house

Leave a Reply