Skip to content

เราเตือนคุณแล้ว มีบ้านอย่าทำระบบถังน้ำใต้ดิน !!!

  • by
ถังน้ำไต้ดิน

หากไม่มีความจำเป็นจริง ๆ (ความจำเป็นในที่นี้หมายถึงท่านไม่มีที่ดินเพียงพอที่จะวางถังน้ำบนดินหรือท่านเอง ทนความน่าเกลียด น่าชังของถังน้ำบนดินไม่ได้จริง ๆ ) เราขอแนะนำว่า อย่าวางถังน้ำ(ถังเก็บน้ำ) ใต้ดินเลย เพราะเวลาถังน้ำหรือท่ำน้ำมันแตก ….ท่านจะไม่มีทางรู้เลย จนกว่าบิลค่าน้ำ จากการประปาฯ จะมาถึง (ถังน้ำจะต้องมีท่อระบายน้ำล้น ใต้ดิน เวลาน้ำล้น ก็จะไหลลงสู่ ท่อระบายน้ำโดยตรง) ….การแตก ของถังน้ำ หรือการหักของท่อน้ำ อาจเกิดจากสาเหตุได้หลายประการ เช่นโครงสร้างของถังน้ำโดยส่วนใหญ่ มักจะแยกออก จากตัวอาคาร และโครงสร้างของถังน้ำ มักจะใช้เข็มสั้นกว่าตัวอาคาร การทรุดตัวจะไม่เท่ากัน ทำให้เกิด การฉีกขาด – หักทำลายได้ หรือหากมีการก่อสร้าง บริเวณใกล้เคียง ที่สร้างความสั่นสะเทือน หรือเกิดการไหล (หรืออัด) ของดิน ถังน้ำของท่านก็จะวิบัติ ได้โดยง่าย

ถังน้ำบนดินและถังน้ำใต้ดินแบบไหนดีกว่ากัน?

ถังเก็บน้ำตัวช่วยงานประปาที่ช่วยกักเก็บน้ำเพื่อปั๊มน้ำไปใช้ในบ้าน หรืออาคารต่างๆซึ่งมีให้เลือกหลากหลายประเภท ทั้งแบบติดตั้งบนดินและฝังลงใต้ดิน แบบผลิตจากพลาสติก(PE)และผลิตจากสแตนเลสโดยในการเลือกซื้อนั้นควรคำนึงถึงการใช้งานและสถานที่ในการติดตั้งว่าเหมาะสมกับการใช้ถังเก็บน้ำแบบใด

1.ถังเก็บน้ำบนดิน

ถังเก็บน้ำบนดิน เป็นถังเก็บน้ำประเภทที่ใช้ติดตั้งบนพื้นที่เสริมฐานรองรับน้ำหนักตามขนาดของถังน้ำเพื่อป้องกันการทรุดตัวหากตำแหน่งที่ว่างมีพื้นดินเปียกตลอดเวลาหรือมีโอกาสเกิดดินทรุดตัว โดยข้อดีคือสามารถติดตั้งระบบและดูแลรักษาได้ง่าย มีราคาค่าติดตั้งที่ถูกกว่าแบบใต้ดิน แต่มีข้อเสียคือ อุณหภูมิของน้ำจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ ในบางรุ่นที่ผลิตจากพลาสติกโปร่งแสงจะทำให้เกิดตะไคร้น้ำขึ้นภายในถัง และต้องใช้พื้นที่ในการวางตัวถัง โดยถังเก็บน้ำบนดินนั้นมีให้เลือกทั้งถังเก็บน้ำแบบผลิตจากพลาสติก และถังเก็บน้ำสแตนเลสซึ่งทั้งสองประเภทมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันดังนี้

– ถังเก็บน้ำบนดิน พลาสติก เป็นถังเก็บน้ำที่ผลิตจากพลาสติกที่มีหลายเกรดเช่น พลาสติกPE และธรรมดาและพลาสติกโพลีเอทีลีน ซึ่งมีความทนทานกว่าพลาสติกทั่วไป มีข้อดีคือน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายทำความสะอาดได้สะดวก ราคาไม่สูงมาก และไม่ก่อให้เกิดสนิม มีข้อเสียคือถังน้ำในบางรุ่นที่มีความโปร่งแสงทำให้ก่อให้เกิดตะไคร้น้ำได้

– ถังเก็บน้ำสแตนเลส เป็นถังเก็บน้ำที่ผลิตจากสแตนเลส มีข้อดีคือแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน ไม่ก่อให้เกิดตะไคร้น้ำเพราะตัวถังมีความทึบแสง มีรูระบายน้ำที่ก้นถังสามารถระบายน้ำได้สะดวก ข้อเสียคือ หากเลือกใช้ถังน้ำสแตนเลสที่ไม่ได้คุณภาพหรือใช้ถังน้ำบรรจุน้ำกร่อยจะก่อให้เกิดคราบสนิมซึ่งเป็นอันตรายในการใช้งาน มีน้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายไม่สะดวก

โดยคุณสมบัติที่กล่าวมานี้ในบางแบรนด์ก็ได้เพิ่มมีนวัตกรรมเสริมเพื่อลดข้อเสียข้อถังเก็บน้ำเช่น การผลิตถังน้ำพลาสติกแบบทึบแสงช่วยลดการเกิดตะไคร้น้ำ การออกแบบรูปทรงถังน้ำให้เหมาะสมกัยสถานที่การติดตั้ง การใช้สแตนเลสที่มีคุณภาพเพื่อไม่เกิดคราบสนิมที่เป็นอันตราย เป็นต้น ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อถังน้ำในแบรนด์ที่ได้คุณภาพเพื่อให้ได้รับสินค้าที่ดีมีคุณภาพและการใช้งานที่ยาวนานและปลอดภัยยิ่งขึ้นนั่นเอง

2.ถังเก็บน้ำใต้ดิน

ถังเก็บน้ำใต้ดินคือถังเก็บน้ำที่ถูกฝังอยู่ใต้ดิน มีข้อดีคือประหยัดพื้นที่ในการวางตัวถังเพราะถูกฝังอยู่ใต้ดินเหมาะกับสถานที่ที่มีพื้นที่น้อย ไม่ก่อให้เกิดตะไคร้น้ำเพราะตัวถังไม่ถูกแสงแดดส่องถึงรวมถึงมีอุณหภูมิน้ำที่คงที่ไม่เปลี่ยนไปตามสภาพอากาศมากนัก ข้อเสียคือติดตั้งยาก ต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่ายมาก ถ้าติดตั้งไม่ดีหรือไม่มีการเทคานรับน้ำหนักตัวถังอาจทรุดหรือเสียหายได้ โดยถังเก็บน้ำใต้ดินมี 2 ประเภทคือ แบบคอนกรีตและแบบพลาสติกโดยแต่ละประเภทมีข้อดีและข้อเสียดังนี้

– ถังเก็บน้ำใต้ดินแบบคอนกรีต เป็นการสร้างบล็อกเก็บน้ำโดยเทคอนกรีตเป็นบ่อสี่เหลี่ยมมีฝาปิดตามขนาดที่ต้องการ มีข้อดีคือแข็งแรง ทนทานใช้งานยาวนาน ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนและสามารถเลือกขนาดได้ตามต้องการ แต่มีข้อเสียคือต้องมีการใช้วัสดุกันซึมให้ดีเพราะมีโอกาสที่น้ำจะรั่วซึมได้ง่าย และมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสูง

– ถังเก็บน้ำใต้ดินแบบพลาสติกสำเร็จรูป เป็นถังเก็บน้ำที่ผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูงเพราะต้องทนกับแรงกดดันของพื้นดินเมื่อฝังอยู่ใต้ดิน มีข้อดีคือทนทานใช้งานยาวนาน สะอาดปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน อุณหภูมิน้ำคงที่ ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนพื้นดิน ตัวถังไม่รั่งซึมง่ายเหมือนแบบคอนกรีต แต่มีข้อเสียคือ ควรเลือกสินค้าที่มีคุณภาพแข็งแรงทนทานเพื่อให้ตัวถังสามารถรับแรงกดและกระแทกได้ดี ดูแลรักษายากและมีราคาสูง

ถังน้ำแต่ละชนิดนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันโดยสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมหากเลือกใช้ผิดประเภทหรือใช้งานเพื่อที่ใช้งานไม่เหมาะกับถังน้ำที่ซื้อมาจะก่อให้เกิดข้อเสียมากกว่าข้อดี ซึ่งถังน้ำในแต่ละประเภทนั้นมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันดังนั้นจึงควรใช้งานตามอายุการใช้งานที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อผู้ใช้งานนั้นเอง

ที่มา https://www.tsksuphan.com/th/articles/186888-which-water-tank-and-underground-water-tank-are-better

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด
https://www.nmp.co.th
https://www.narongmicrospun.com
https://www.facebook.com/narongmicrospun
Tel : 02-159-8480
Mobile : 081-309-7695 , 086-413-3862
ถ้ายังอยากเห็นคลิปวิดีโอการทำงานเพิ่มเติมของโปรเจคอื่น ๆ ก็สามารถเข้าดูได้ใน Youtube Chanel ของทางบริษัทที่ชื่อว่า บริษัท ณรงค์ไมโครสปัน จำกัด ได้เลย ในช่องมีหลากหลายคลิปให้คุณเลือกรับชมประกอบการพิจารณาได้ ซึ่งหากคุณรับชมแล้วก็จะได้เห็นการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสมที่จะไว้ใจใช้บริการ เมื่อคุณสนใจก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อเพื่อจ้างงานได้

#ไมโครไพล์ #micropile #เสาเข็มไมโครไพล์ #งานตอกเสาเข็ม #ตอกเสาเข็ม #ตอกเสาเข็มราคา #ราคาตอกเสาเข็ม #ตอกเสาเข็มราคาเท่าไหร่ #บริษัทณรงค์ไมโครสปัน #สปันไมโครไพล์ #spun micropile

Leave a Reply